Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 2 – Cảm giác bình thường
Kinh nghiệm 2 – Cảm giác bình thường

Kinh nghiệm 2 – Cảm giác bình thường

Cảm giác bình thường sẽ hình thành nên tâm lí lành mạnh.

         Trong bài viết của tuần trước, Thiên Tài Nhí đã giới thiệu đến các quý phụ huynh về Kinh nghiệm 1: Tâm hồn có khả năng thẩm thấu, để quý phụ huynh lưu tâm đến môi trường của trẻ nhỏ. Trong bài viết tuần này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho quý phụ huynh về Kinh nghiệm dạy Montessori tiếp theo: Cảm giác bình thường sẽ hình thành nên tâm lí lành mạnh.

         Trong khi người trưởng thành biết được cách tổng kết lại diện mạo thực sự của thế giới quan trong những cảm giác lặp đi lặp lại, trẻ nhỏ lại thường bị hấp dẫn bởi “ấn tượng đầu tiên” về sự vật. Vì vậy, chức năng cảm giác bình thường là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nhờ chức năng này, trẻ mới có thể thu thập thông tin khách quan, thích nghi với môi trường sống. Do đó, hình thành nên tâm lí lành mạnh.

         Vậy, cha mẹ cần làm gì? Trước hết, chúng ta nên tận dụng đủ loại đồ vật và môi trường trong cuộc sống. Làm những điều này để tạo ra những kích thích phong phú lên cảm giác của trẻ. Qua đó, giúp trẻ thu được nhiều kinh nghiệm hơn. Đồng thời, chúng ta cũng nên cố hết sức để khống chế những kích thích trong phạm vi thích hợp. Cần tránh những kích thích quá lớn, quá nặng, không thích hợp với trẻ.

         Môi trường có thể giúp thị giác, thính giác, xúc giác của trẻ được phát triển bình thường. Tuy nhiên, vị giác và khứu giác lại cần tiến hành tập luyện. Vị giác được hình thành trước khi trẻ 4 tuổi. Do đó, việc cho trẻ thử nếm các vị khác nhau càng sớm sẽ có cơ hội ngăn ngừa chứng biếng ăn của trẻ.

         Chúng ta nên thường xuyên phát hiện ra những ảo giác hoặc những thể nghiệm cảm giác vượt ngoài mức bình thường để trẻ có những hướng dẫn kịp thời. Những bậc cha mẹ bận rộn thường ngó lơ cảm giác tinh tế của trẻ. Họ bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để dạy trẻ kiến thức thông thường. Đã từng có cuộc hội thoại thế này diễn ra giữa cha mẹ và con cái:

         Con: Bố ơi, hãy nhìn xem, trên bức tường màu trắng kia có một điểm to màu xanh, hệt như mặt trời khi nãy.

         Bố: Làm gì có, chỉ nói linh tinh là giỏi!

         Con: Thật mà ạ, bố thử nhìn xem đi ạ.

         Bố: Bố không có thời gian đâu, con nhanh đến đây đi, sắp trễ giờ rồi.

         Đây vốn là cơ hội tốt để giải thích cho trẻ về vấn đề “ảo giác quang học”. Bởi lẽ, rất hiếm khi trẻ tự mình phát hiện ra hiện tượng này, hoặc có thể hứng thú với những sắc thái thị giác như vậy. Từ đó khơi dậy đam mê với khoa học của trẻ sau này.

Nguồn: Sưu tầm và biên tập

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG