Home » Bạn cần biết » 8-Câu hỏi thường gặp » Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp

MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI TẠI NHÀ

1. Ngăn trẻ bé phá trẻ lớn

Tôi có một bé đang chập chững và một bé ở tuổi mầm non. Làm thế nào tôi có thể giữ bạn bé không làm phiền bạn lớn?

Dưới đây là một số gợi ý:

– Làm việc với trẻ bé để dạy trẻ rằng trẻ không được phép chạm vào công việc của trẻ lớn. Với hầu hết các trẻ mới biết đi, điều này sẽ gay ra sự tức giận và thất vọng lúc đầu. Bạn nên bình tĩnh nhất quán trong việc không cho phép bé chạm vào hoặc làm gián đoạn công việc của trẻ lớn. Trẻ cuối cùng sẽ chấp nhận nó. Điều này sẽ tốt cho các tình huống tương tự sau này!

– Nếu các trẻ có phòng riêng biệt, tuyệt vời. Những hoạt động của trẻ lớn có thể
được bày và chủ yếu sử dụng trong phòng của trẻ. Điều này giải quyết hầu hết các vấn đề; nhưng là có thể khó đối với nhiều bậc cha mẹ.

– Khuyến khích trẻ lớn sử dụng học liệu của mình khi trẻ nhỏ ngủ.

– Bày các học liệu của trẻ lớn ở ngoài tầm với của trẻ nhỏ. Điều này là quan trọng, vì trẻ nhỏ sẽ chưa sẵn sàng để mang các học liệu đi và sẽ tạo ra sự hỗn độn. Điều này sẽ ngăn trẻ lớn phải nhìn thấy học liệu của mình bị sai lệch.

– Luôn luôn cung cấp một cái gì đó trẻ nhỏ làm khi trẻ lớn hơn đang sử dụng một loại học liệu. Trẻ có thể có kệ và giỏ để đồ của mình, thứ phù hợp để bày học liệu của trẻ và trẻ sẽ tự cất đi.

– Làm các hoạt động hợp tác. Các hoạt động nghệ thuật và nấu ăn trong nhà bếp là hai lĩnh vực điển hình cho việc này. Chọn một hoạt động nấu ăn mà cả hai trẻ có thể đóng góp vào. Tìm những thứ trẻ mới biết đi có thể làm – ví dụ trộn bằng tay trong một cái bát, xúc thực phẩm ra, lấy cho bạn tấm trải bàn – trong khi những đứa trẻ lớn làm những việc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn. Chúc mừng và cảm ơn cả hai khi hoạt động xong. Thời gian đọc sách hàng ngày cũng là một lựa chọn tốt cho các hoạt động hợp tác.

– Khi trẻ nhỏ đã sẵn sàng để sử dụng một trong những học liệu của trẻ lớn, hãy để trẻ lớn chỉ cho trẻ nhỏ cách làm. Trẻ thường học tốt nhất từ những đứa trẻ khác.


2. Không có đủ chỗ bày học liệu?

Chúng tôi không có đủ không gian để có nhiều học liệu tại một thời điểm. Chúng tôi có thể làm gì?

Làm tốt nhất khả năng của bạn, chỉ có một vài đồ là lý tưởng. Cố gắng tìm một nơi đặt một kệ nhỏ để bày các hoạt động con. Hãy tìm những nơi khác mà bạn có thể chưa nghĩ tới, chẳng hạn như nóc tủ quần áo, một ngăn kéo tủ hoặc đầu giường, tủ, hay một mặt bàn. Các hộp nhựa xếp chồng có thể cất một vài học liệu. Có một mẹ sử dụng bình đựng cà phê bằng nhựa và đặt một hoặc hai học liệu vào trong mỗi hộp, dán một bức ảnh của hoạt động ở bên ngoài. Cố xếp chồng chúng lên thành một hàng, dùng rất tốt trong không gian chật hẹp. Sử dụng các ngăn kéo dưới gầm giường để cất quần áo, và một vài ngăn kéo tủ quần áo để để học liệu. Nếu bạn sáng tạo, bạn sẽ tìm ra cách. Thậm chí bạn có để cất các học liệu trong một tủ quần áo và lấy chúng ra khi bạn có thể thì trẻ vẫn sẽ được hưởng lợi.


3. Không tôn trọng các học liệu

Con tôi không tôn trọng các học liệu chúng tôi làm và mua. Trẻ ném chúng và đập chúng, sau đó quay lại và chơi đồ chơi khác của trẻ. Tôi có thể làm gì?

Các hoạt động mô tả ở đây là những trải nghiệm học tập, không phải đồ chơi. Nếu những loại học liệu này là mới đối với trẻ, và trẻ quen đối xử thiếu tôn trọng với đồ chơi, sẽ cần một khoảng thời gian để chuyển sang sử dụng học liệu đúng cách. Hãy kiên nhẫn. Trình bày từng học liệu để trẻ thấy rằng đây là một hoạt động đặc biệt. Trình bày các học liệu khác với đồ chơi của trẻ, trên kệ. Bạn sẽ cần phải loại bỏ các học liệu mà trẻ đối xử thiếu tôn trọng. Hãy nói với trẻ, trẻ có thể sử dụng chúng khi nào trẻ có thể chăm sóc chúng. Có thể bạn sẽ phải cất hết tất cả đồ chơi của trẻ đi cho đến khi trẻ chứng minh được khả năng chăm sóc chúng. Điều đó có vẻ cực đoan, nhưng với một số trẻ thì cần thiết.

Các hộp đồ chơi thường dùng trước đây có thể phù hợp để chứa thú nhồi bông, xe ô tô đồ chơi, v…v… nhưng nếu đặt chúng cùng với các học liệu thì sẽ làm cho các hoạt động học của trẻ kết thúc nhanh chóng. Nếu không có trật tự hay tổ chức, các đồ dùng sẽ bị mất hoặc bị bỏ rơi, khi đó phần lớn thời gian của trẻ là đi tìm các đồ vật hơn là sử dụng chúng. Cho tất cả vào trong hộp đồ chơi không nên áp dụng cho các học liệu. Học liệu không được cho vào trong hộp đồ chơi. Và chúng sẽ không có cơ hội thực hiện nhiệm vụ của mình trong việc xây dựng cấu trúc não bộ của trẻ. Trẻ sẽ không có sự tôn trọng đối với đồ chơi bị ném trong hộp đồ chơi.

Giáo viên trong các trường Montessori có nó một chút dễ dàng hơn so với cha mẹ. Họ không có mối quan hệ cá nhân mà một phụ huynh đã hình thành với con của họ. Họ bắt đầu một mối quan hệ mới với quy tắc mới trong một môi trường mới. Ngoài ra còn có yếu tố khung cảnh. Trẻ nhìn thấy những đứa trẻ khác làm việc và có xu hướng nhận ra và chấp nhận rằng đây là cách nó được thực hiện ở đây. Những bậc cha mẹ quan sát các lớp học trong giờ học Montessori thường ngạc nhiên rằng đó là con họ!

Kết quả cuối cùng là bạn đang hướng tới là một thời điểm khi sự chú ý của trẻ gắn với một học liệu và trẻ lặp đi lặp lại việc sử dụng nó với sự tập trung cao độ. Đó là mục tiêu thật sự trong Montessori. Trẻ càng tập trung, trẻ càng phát triển sự tự kỷ luật và sựu tập trung bên trong sẽ tác động tích cực lên hành vi bên ngoài của trẻ. Hãy cố gắng thử các học liệu cho đến khi bạn thấy trẻ tự chọn hoạt động, tập trung sự chú ý. Đó là khi bạn đã “ghi điểm”. Phần còn lại sẽ đi theo hứng thú ban đầu đó của trẻ. Thay đổi các học liệu mới lên kệ khi trẻ đã làm chủ hoặc ít hứng thú với các học liệu cũ.

Trong một số trường hợp ở nhà, có thể nên đưa ra những học liệu một cách từ từ, mỗi lần 1 thứ, vì vậy trẻ có thể tập trung vào việc sử dụng từng thứ một. Đưa ra quá nhiều học liệu mới một lúc có thể gây phản tác dụng. Tốt nhất là bắt đầu từ từ và trình bày chỉ một học liệu mới trong vài ngày hoặc một tuần.


4. Trẻ không chịu ngồi yên xem trình diễn hoạt động

Con tôi thực sự hiếu động và không chịu ngồi yên để tôi trình bày học liệu. Trẻ chỉ trực vồ lấy nó và rất tức giận khi không thể làm điều đó ngay lập tức. Tôi có thể làm gì?

Điều này xảy ra với nhiều phụ huynh. Giáo viên thường có một thời gian dễ dàng hơn vì các em không biết họ vì vậy chúng thường ứng xử nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, ngay cả giáo viên cũng có lúc phải đối mặt với vấn đề này. Bạn có thể thấy rằng việc sử dụng các học liệu đó ngay lập tức cho phép một đứa trẻ trở nên bận rộn với công việc là điều tốt. Legos, các học liệu phân loại, hộp giác quan, và búa là những ví dụ. Bạn cũng có thể làm các hoạt động như rửa bàn hoặc cùng nhau nấu ăn, bằng cách hợp tác. Làm việc cùng với bạn đôi khi làm cho một đứa trẻ chậm lại và chú ý đến những gì đang xảy ra.

Trẻ em mà chúng ta gọi là hiếu động ngày nay là những đứa trẻ chạy xung quanh bên ngoài chơi hàng giờ liền cách đây nhiều năm. Đôi khi chúng ta quên rằng trẻ cần được vận động. Nếu trẻ hiếu động, cố gắng cung cấp nhiều cơ hội cho trẻ chơi và di chuyển bên ngoài. Tăng động không nhất thiết phải là một vấn đề hay sự khởi đầu của ADHD (tăng động giảm chú ý). Có thể trẻ chỉ có nhu cầu được vận động, chơi tự do trước khi trẻ bình tĩnh lại, đủ để tập trung vào các học liệu. Tách trẻ khỏi TV và để cho trẻ chơi bên ngoài.


5. Có cần phải được đào tạo bài bản?

Không những hoạt động này có đòi hỏi giáo viên đã được đào tạo? Nếu tôi làm cái gì đó sai thì sao?

Hít một hơi thật sâu, chúng ta đang nói đến trẻ mầm non ở đây, bạn có thể xử lý nó! Miễn là trái tim của bạn đặt đúng chỗ và bạn phải kiên nhẫn, tích cực, và khuyến khích các nỗ lực của trẻ, bạn sẽ ổn thôi. Thế giới sẽ không sập nếu một hoạt động không đi đúng kế hoạch. Làm một cái gì đó tích cực. Nếu hôm nay không đem lại một thành công lớn, ngày mai sẽ, hãy thư giãn và vui vẻ với con. Hầu hết các hoạt động này rất khó có thể làm sai. Nhiều học liệu được thiết kế để cho phép trẻ tự chơi một cách độc lập. Tất cả những trải nghiệm này là thức ăn cho sự phát triển não bộ trong thời thơ ấu. Cứ đi theo trẻ và bản mô tả hoạt động. Hãy vui vẻ!


6. Chỉ muốn dạy đọc và toán?

Tôi chỉ muốn dạy con tôi toán và đọc sách. Liệu những thứ khác có thực sự quan trọng?

Vâng. Các hoạt động thực hành cuộc sống và cảm quan là nền tảng hết sức quan trọng của Montessori cho trẻ em 2-6 tuổi. Chúng thiết lập nền tảng cho môn toán và đọc sách. Chúng phát triển thị lực và phân loại, cách nhìn thứ tự từ trái sang phải, khả năng tập trung, kiểm soát và phối hợp cơ bắp nhỏ, cấu trúc não khỏe mạnh, khả năng sử dụng tư duy trừu tượng, và hình ảnh tích cực về bản thân. Những trẻ làm những hoạt động này thường xuyên sẽ thấy học toán, đọc, và mọi thứ khác đến sau dễ dàng hơn nhiều.

Nếu bạn bắt đầu khi con bạn khoảng 2-3 tuổi thì các hoạt động đó là hoàn hảo. Bạn có thể làm các hoạt động thực hành cuộc sống và các hoạt động cảm quan cho đến khi trẻ có dấu hiệu bước vào giai đoạn nhạy cảm cho học toán và đọc sách. Nếu bạn bắt đầu khi trẻ ở 4-6 tuổi, để trẻ khám phá các hoạt động thực hành cuộc sống và cảm quan cùng một với các hoạt động toán học và đọc sách. Trẻ em có xu hướng tích hợp để điền vào chỗ trống cho sự phát triển riêng của trẻ. Trẻ không thể làm các hoạt động đó lâu như các trẻ nhỏ hơn; nhưng chúng vẫn sẽ rất có giá trị.


7. Làm thế nào để biết trẻ đang học có kết quả?

Có dấu hiệu gì tôi thấy rằng các hoạt động học tập của con tôi đang có một tác động tích cực đối với sự phát triển của mình?

Câu hỏi tuyệt vời. Nói chung, các hoạt động Montessori giúp trẻ em học cách tập trung, giúp chúng bình tĩnh hơn và có khả năng tốt hơn để tập trung vào nhiệm vụ, thậm chí nếu chúng đôi khi bị thất vọng. Khả năng tập trung sự chú ý trong thời gian đáng kể, và sự độc lập là một số trong những lợi ích của Montessori và các hoạt động giáo dục sớm khác. Điều này cần có thời gian.

Khi trẻ làm nhiều hơn các hoạt động thực hành cuộc sống, bạn sẽ thấy khả năng kiểm soát các đồ vật bằng tay của trẻ đang tăng lên. Trẻ nên được sử dụng các công cụ khó dần lên để cuối cùng hướng đến việc viết chữ. Điều này cần thời gian và sự thực hành, do đó đừng mong đợi trẻ có thể làm chủ những kỹ năng này một cách nhanh chóng. Trẻ cũng nên được tự rót đồ uống cho mình mà không làm đổ, và biết tự lau sạch nếu có làm đổ ra. Trẻ nên tự lấy đồ ăn nhẹ, và học cách tự mặc quần áo. Kỹ năng thực  hành cuộc sống là một lĩnh vực mà bạn nhìn thấy kết quả khá rõ ràng trong sự phát triển của trẻ, miễn là trẻ có cơ hội làm việc đó thường xuyên. Bạn sẽ thấy trẻ dần dần trở nên độc lập và tự tin hơn.

Các học liệu cảm quan tương tự như vậy, thúc đẩy sự tập trung chú ý. Trẻ nên bắt đầu học cách phân biệt màu sắc, kích thước và hình dạng. Khi bạn bắt đầu với các môn Toán và Đọc, bạn sẽ có thể theo dõi sự tiến bộ của trẻ dễ dàng hơn và rõ ràng hơn.

Luôn luôn nhớ rằng mục tiêu thực sự của việc học sớm là để tạo ra kiến trúc não khỏe mạnh và dạy cho trẻ sự tập trung, không phải để đọc được tiểu thuyết, hay làm đại số. Những thành tựu biểu hiện ra bên ngoài là rất lớn; nhưng giá trị thực sự của giáo dục sớm không phải lúc nào cũng rõ ràng cho đến khi một đứa trẻ lớn lên thành một người có thể làm nhiều việc, rất thích học hỏi những điều mới, có sự tự tin, và có thể sống cùng với những người khác. Đây là những lợi ích thực sự. Giáo dục sớm là một sự đầu tư hết sức quan trọng cho tương lai của trẻ.


8. Trẻ 3 tuổi đã thuộc dãy số và bảng chữ cái, tại sao phải học những thứ khác?

Con tôi chỉ có ba tuổi và cô ấy đã biết số lên đến hai mươi và bảng chữ cái. Tại sao cô ấy cần phải học nhiều hơn thế?

Nhiều cha mẹ tin rằng khi con của họ có thể nói bằng lời các dãy số và các chữ cái là trẻ đã hiểu về các con số và ngôn ngữ. Trên thực tế, đây là những bài tập ghi nhớ đơn giản. Ghi nhớ là một kỹ năng quan trọng, nhưng những đứa trẻ có thể chỉ đơn giản là nhớ tốt như nhớ một chuỗi tên các màu, một bài hát dài, hoặc các bộ phận của một chiếc xe hơi. Tất cả chỉ là lời nói; trẻ chỉ hiểu một chút hoặc không hiểu gì về những gì trẻ nói ra.

Từ các học liệu thực hành cuộc sống và cảm quan đầu tiên, thông qua khoa học, toán học và ngôn ngữ, học liệu Montessori cho một đứa trẻ những hiểu biết rất gần gũi, bằng tay của từng lĩnh vực. Học toán bắt đầu với việc xác định các nhóm đối tượng thực tế. Sau đó nó tiến đến học chữ số, và sau đó liên hệ số và lượng với nhau. Đọc bắt đầu với việc phát âm từng chữ cái; và sau đó ghép từ đơn giản và từ, câu và đọc. Trong mỗi trường hợp, hiểu biết thực sự được hình thành thông qua một trình tự hợp lý các hoạt động thực hành trong một thời gian đáng kể.

Trong bước đầu tiên, một trẻ đơn giản là đã ghi nhớ chuỗi số và các chữ sẽ gần như là hoang mang với các hoạt động toán và đọc so với trẻ không biết gì về toán và chữ. Một trẻ dù chỉ đi qua một vài bước của môn toán và đọc một cách chậm rãi vẫn sẽ có một nền tảng vững chắc cho việc xây dựng các kỹ năng ở trên. Đừng để bị lừa vào suy nghĩ rằng việc ghi nhớ bằng sự hiểu biết.


9. Lên kế hoạch dạy trẻ như thế nào?

Tôi cần phải có một kế hoạch cho việc giáo dục sớm của con tôi. Làm thế nào tôi có thể có một bản kế hoạch theo cách của Montessori?

Bạn không thể. Montessori không thể là một kế hoạch do người lớn thiết kế. Montessori không phải là về những gì bạn cần để cảm thấy thoải mái hay cảm thấy rằng bạn đang thực hiện một cái gì đó. Montessori là đặt lòng tin rằng mọi trẻ em đều có một người thầy bên trong; và đã có một thiết kế thông minh cho sự phát triển của trẻ. Trẻ nhỏ không phải là không có mục đích, thùng rỗng, phải dựa vào chúng ta để đổ đầy kiến thức và trí tuệ của trẻ. Trẻ đến với thế giới vốn đã trang bị đầy đủ để hấp thụ môi trường của chúng và tìm hiểu làm thế nào để hoạt động trong nó. Cho dù người lớn giúp trẻ em nhiều hay không, tất cả trẻ đều học cách đi bộ, nói chuyện, suy nghĩ, kiểm soát cơ thể của mình, và bắt đầu học tập ít nhất là các nguyên lý cơ bản của toán học và ngôn ngữ trong những năm đầu đời. Chúng được lập trình bởi thiên nhiên để thực hiện công việc vĩ đại: trưởng thành.

Bà Maria Montessori đã hỏi: “Chúng ta có thể giúp cuộc sống như nó tự nhiên mở ra ở các con trước chúng ta?” (tương tự: hoa sẽ nở một cách tự nhiên, chúng ta có thể dẫn dắt điều đó không? Không, chỉ có thể cho hoa một môi trường có đất, có nước, có ánh sáng, có không khí, v…v… hoa sẽ tự nở theo cách của nó). Bà không cho rằng chúng ta có thể dẫn dắt quá trình. Thay vào đó, bà tạo ra môi trường đẹp, phong phú mà mỗi đứa trẻ có thể phát triển nhiều hơn tiềm năng của mình thông qua những nỗ lực tự lựa chọn, tự làm việc, và tự thu được các thành tích. Bà đã cho trẻ sự tự do, không gian, và các công cụ để phát triển một cách tối ưu. Trẻ tự thúc đẩy bản thân. Thay vì tạo ra những đứa trẻ trông chờ người lớn nói cho mình biết cần làm gì tiếp theo, bà Montessori chuẩn bị môi trường dạy trẻ em phải tin tưởng vào bản thân, sống bằng ý tưởng của riêng mình, và tự thu được những phần thưởng. Khi bạn cho trẻ những cơ hội này, trẻ đạt được sự phát triển và cất cánh. Đó là một trong những lý do khiến trẻ ở các trường Montessori học toán, đọc, và khoa học sớm hơn rất nhiều những đứa trẻ thông thường. Sự phát triển tự nhiên của trẻ được trao cho sự tự do, sự khích lệ và sự giúp đỡ bằng các học liệu được thiết kế tốt, và những điều kỳ diệu sẽ xảy ra.


10. Áp dụng bài học ba bước (Tam đoạn thức) gặp những vấn đề gì?

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG