Home » Bạn cần biết » 3-Chuẩn bị môi trường Montessori » Chuẩn bị môi trường học Montessori tại nhà

Chuẩn bị môi trường học Montessori tại nhà

DẠY MONTESSORI TẠI NHÀ

CẦN CHUẨN BỊ MÔI TRƯỜNG HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Cha mẹ nào cũng yêu thương con của mình, ngày nay đa số các gia đình chỉ có từ 1 – 2 con, ai cũng nâng niu, cưng chiều con, tận tâm tận lực thỏa mãn mọi yêu cầu của con cái, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Thế nhưng, cha mẹ thường xem nhẹ việc sắp xếp không gian gia đình, các vật dụng, đồ dùng trong nhà đều do người lớn chuẩn bị. Trẻ muốn tự rửa tay nhưng không với tới vòi nước, muốn tự ăn cơm nhưng không leo lên được ghế ăn, muốn tự mình chải đầu nhưng không cầm được cái lược to…

Tiến sĩ Montessori nhấn mạnh, người lớn là người hỗ trợ quá trình trưởng thành của trẻ, cũng là người bố trí môi trường trưởng thành cho trẻ. Trẻ em đương nhiên là thành viên quan trọng của gia đình, mà nơi trẻ ở nhiều nhất là nhà vậy nên khi bài trí nhà ở, cha mẹ không được quên dành cho trẻ một không gian riêng, ngoài ra việc sắp xếp các đồ dùng, đồ trang trí và đồ chơi của trẻ đều phải đáp ứng nhu cầu phát triển tự nhiên của trẻ, từ đó giúp trẻ hình thành tính cách độc lập, phát triển thể lực và trí lực một cách toàn diện.

Trong không gian của trẻ, cha mẹ không nên quên mua những bàn ghế nhỏ, giá sách nhỏ… nhìn chúng đơn giản, chắc chắn, an toàn, phù hợp với chiều cao của trẻ.

Chẳng hạn như: phải chọn loại ghế có chiều cao mà khi trẻ ngồi lên có thể đặt chân chạm xuống đất được; phải chọn loại giá sách có chiều cao mà trẻ có thể nhìn thấy các đồ vật ở ngăn cao trên cùng của giá.

Có thể tạo một vòng tròn bằng băng dính trong phòng học của trẻ để thiết lập vị trí và không gian cho các hoạt động thảo luận, ngôn ngữ, âm nhạc, mỹ thuật.

Điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình không giống nhau, nhưng chỉ cần cho trẻ một không gian sạch sẽ, ấm áp, an toàn, thoải mái, đủ ánh sáng thì sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.


Tham khảo video hướng dẫn thiết lập phòng Montessori tại nhà cho bé yêu của bạn:

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG