Home » Bạn cần biết » 6-Để trở thành giáo viên Montessori tại nhà, bố/mẹ cần làm những gì? » Để trở thành giáo viên Montessori tại nhà, bố/mẹ cần làm những gì?

Để trở thành giáo viên Montessori tại nhà, bố/mẹ cần làm những gì?

GIÁO VIÊN MONTESSORI TẠI NHÀ CẦN CHUẨN BỊ…

1. Đọc hiểu lý luận:

Việc này cần được thực hiện trước nhất và xuyên suốt toàn bộ quá trình thực hành Montessori tại nhà. Cần phải hiểu được triết lý và nguyên tắc của phương pháp Montessori đằng sau mỗi giáo cụ và mỗi bài học.

2. GIÁO CỤ là rất quan trọng, nhưng đưa giáo cụ vào dạy trẻ như thế nào đòi hỏi vai trò của người giáo viên/bố/mẹ là rất lớn.

Tất cả các hoạt động mà giáo viên Montessori phải thực hiện là nằm ở khâu chuẩn bị, khoảng thời gian “rảnh rỗi và bị động” sau khi làm mẫu, được coi là dấu hiệu thành công.

Giáo cụ phải luôn được giữ gìn sạch sẽ, đẹp đẽ, không có bất kỳ một khiếm khuyết nào, và có khả năng đem lại sự mới mẻ cho trẻ.

3. Phụ huynh cần trang bị NIỀM TIN vào phương pháp, vào bản thân và vào chính đứa trẻ. Giáo viên Montessori tin rằng mọi đứa trẻ là những con người tuyệt vời và chúng sẽ bộc lộ mình thực sự khi chúng tìm thấy bất kỳ công việc nào cuốn hút chúng.

Giáo viên tin rằng, việc bố trí một môi trường hấp dẫn là cần thiết để đạt được điều này. Và bản thân người giáo viên/bố/mẹ cũng cần phải hấp dẫn trẻ, vui vẻ, ăn mặc gọn gàng sạch sẽ, thái độ lịch sự gần gũi, để trẻ cảm nhận được chúng đang được tôn trọng và yêu thương.

Các giai đoạn thực hiện vai trò của một giáo viên Montessori

Giai đoạn 1: Chuẩn bị môi trường hoạt động

Sắp xếp giáo cụ đầy đủ, đẹp đẽ để hấp dẫn trẻ.

Bản thân người giáo viên/bố/mẹ cũng cần phải hấp dẫn, ăn mặc gọn gàng sạch sẽ, thái độ vui vẻ, rạng rỡ, cử chỉ duyên dáng, dịu dàng.

Giai đoạn 2: Thu hút sự tập trung vào công việc của trẻ

Những bài tập đầu tiên giới thiệu cho trẻ thường là các bài tập thực hành cuộc sống. Khi trẻ chưa tập trung thì giáo viên/bố/mẹ có thể can thiệp vào hoạt động nếu thấy cần thiết bằng vẻ mặt rạng rỡ, lời nói hào hứng…

Lưu ý:

– Không đưa cho trẻ bất kỳ giáo cụ nào mà chính ta chưa biết làm mẫu chúng một cách hợp lý.

– Chỉ giới thiệu giáo cụ MỚI khi trẻ đã thử hết những hoạt động có thể nghĩ ra với giáo cụ CŨ.

Giai đoạn 3: Khi trẻ đã tập trung vào công việc

Giáo viên/bố/mẹ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP can thiệp hay làm ngắt quãng công việc hay khả năng thể hiện của trẻ. Lúc này, một lời khen ngợi, một thái độ quan tâm, thậm chí sự chú ý của ta đến trẻ cũng được coi là sự can thiệp phá hoại sự tập trung của trẻ.

“Niềm đam mê của đứa trẻ không nằm ở chính công việc mà ở việc chinh phục sự khó khăn đó”. Vì vậy, KHÔNG TRỢ GIÚP khi thấy trẻ khó khăn. Kiềm chế mọi can thiệp. Chỉ khi trẻ yêu cầu sự giúp đỡ hoặc cho ta xem thành quả của chúng và muốn một lời tán thưởng thì lúc đó ta mới được phép.

Chỉ khi làm chủ được bản thân và tuân thủ một số nguyên tắc của cuộc sống, trẻ em mới có thể làm chủ được hành vi của mình, khi đó chúng mới được coi là đã tuân thủ kỷ luật. Kỷ luật đó có tính linh hoạt, không dễ để hiểu và cũng không dễ để áp dụng. Nhưng nó chứa đựng một nguyên tắc giáo dục vĩ đại, một nguyên tắc khác với nguyên tắc “không cho phép làm” của hình thức giáo dục cũ luôn tuyệt đối hóa và thiếu tính độc lập.

– Maria Montessori –Bài viết hữu ích:

Những nguyên tắc áp dụng Montessori các bậc phụ huynh cần nhớ

Nguyên tắc trình bày và làm mẫu hoạt động Montessori

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG