Home » Học như thế nào » Học liệu Montessori phù hợp với trẻ|Cần xác định đúng

Học liệu Montessori phù hợp với trẻ|Cần xác định đúng

HỌC LIỆU MONTESSORI PHÙ HỢP VỚI TRẺ

Trong phương pháp Montessori, chúng ta đi theo sở thích của trẻ. Chúng ta tin vào người thầy bên trong của trẻ, với hàng loạt các học liệu như vậy, hãy để trẻ lựa chọn cái mà chúng quan tâm hàng ngày. Chúng ta sẽ theo dõi xem liệu trẻ có quan tâm tới màu sắc, con số, hình học, chữ, các hoạt động khoa học hay các vấn đề nào khác, và chúng ta sẽ tạo ra hàng loạt các học liệu để cung cấp các trải nghiệm giúp trẻ khám phá nhiều hơn.

1. Một lưu ý trước khi chúng ta bắt đầu

Bạn sẽ không có một trường mầm non Montessori hoàn hảo tại nhà với tất cả các hoạt động tại mọi thời điểm. Bạn sẽ cần thí nghiệm, thử những hoạt động khác nhau và sử dụng hứng thú của trẻ làm “kim chỉ nam”. Điều này sẽ là quá trình liên tục. Không phải
mọi học liệu mà bạn tạo ra hay bạn mua sẽ được trẻ thích, đó là điều bình thường. Những học liệu mà trẻ yêu thích mới quan trọng.

2. Bắt đầu với hoạt động thực hành cuộc sống và cảm quan

Các hoạt động thực hành cuộc sốngcảm quan là nền tảng cho trẻ từ 2,5 tuổi tới 6 tuổi. Tác dụng của những hoạt động này:

– Mở ra hàng triệu kết nối thần kinh và xây dựng cấu trúc bộ não mạnh mẽ.

– Cho đứa trẻ hàng loạt những trải nghiệm thành công, từ đó xây dựng lòng tự tin của trẻ.

– Giúp trẻ học cách tập trung.

– Hỗ trợ và khuyến khích trẻ độc lập

– Phát triển và rèn luyện giác quan của trẻ:

+ Phát triển việc điều khiển và phối hợp các cơ.

+ Phát triển kỹ năng tư duy trừu tượng và chuẩn bị cho trẻ về đọc và làm toán.

+ Giúp đứa trẻ trở thành một thực thể tham gia vào cuộc sống thay vì chỉ là người đứng xem.

Dưới đây là khởi đầu tốt với các học liệu thực hành cuộc sống và cảm quan cho các lứa tuổi khác nhau:

+ 2 – 3 tuổi: Rót gạo, Chơi đất nặn, Hộp gạo, Phân loại mỳ Ý, Xâu hạt

+ 3 – 4 tuổi: Cắt bằng kéo, Khối nhị thức, Gắp bóng, Khóa và chìa khóa, Múc nước, Phân loại đồng xu

+ 4 – 6 tuổi:

Những đứa trẻ ở độ tuổi này có thể bắt đầu với bất kỳ một hoạt động thực hành cuộc sống hay cảm quan nào chúng nhìn thấy trong sách mà chúng muốn làm.  Phải tìm những hoạt động mà chúng thấy thích thú và muốn lặp lại. Khi trẻ đã nắm vững một hoạt động hay kỹ năng nào đó, hãy cung cấp một vài thứ thách thức hơn.

Ở giai đoạn 4 tuổi, phần lớn trẻ em đang đi vào giai đoạn “thời kỳ nhạy cảm tự nhiên” đối với việc học đọc, học viết và học toán. Khi trẻ bắt đầu có các dấu hiệu cho thấy sự quan tâm tới các lĩnh vực nào trong đó, bạn có thể bắt đầu dạy chúng về điều đó.

Tiến trình làm toán và tập đọc phát triển theo từng bước một. Mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng trong các hoạt động này là hoạt động “học thật” như một phần của việc giáo dục sớm, hãy nhớ: giáo dục sớm là về phát triển não bộ bên trong và phát triển nhân cách. Đọc, viết và toán chỉ là sản phẩm phụ của sự phát triển bên trong.

Khi bạn bắt đầu phương pháp Montessori với một đứa trẻ 5 – 6 tuổi, nếu bạn bỏ qua hoạt động cảm quan và thực hành cuộc sống mà tập trung ngay lập tức vào đọc và học toán thì đó cũng là một sai lầm. Trẻ em có một cách tuyệt vời riêng của chúng để bù đắp vào những khoảng trống trong quá trình phát triển của mình. Ở độ tuổi 5-6 tuổi vẫn cần làm rất nhiều các hoạt động về cảm quan và thực hành cuộc sống. Chúng có thể nắm vững các kỹ năng một cách nhanh chóng hơn và sử dụng các học liệu này trong thời gian ngắn hơn so với trẻ nhỏ; nhưng những kinh nghiệm này vẫn rất có giá trị cho sự phát triển của chúng.


Bài viết hữu ích khác:

Giáo cụ Montessori

Trình tự học Montessori

Lập thời gian biểu cho các hoạt động Montessori tại nhà

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG