Home » Bạn cần biết » 7-Nguyên tắc trình bày và làm mẫu hoạt động » Kiểm soát lỗi trong phương pháp Montessori

Kiểm soát lỗi trong phương pháp Montessori

Kiểm soát lỗi trong Montessori không có nghĩa là ngăn đứa trẻ tạo ra lỗi. Mà là ngược lại, các lỗi sẽ thường xuyên xảy ra và được mong đợi. Đây là cơ hội để thấy rằng có gì đó cần được sửa và tạo ra sự khám phá.

Trong việc rót nước, nước bị rơi ra khỏi bát là yếu tố kiểm soát lỗi

sửa lỗi với tháp hồng

Một đứa trẻ đang khám phá tháp hồng.

Khi trẻ đã sẵn sàng và có đủ kinh nghiệm với học liệu, trẻ sẽ khám phá ra cách làm thế nào để đưa các hình khối theo thứ tự kích thước nhỏ dần để làm ra một tòa tháp. Đây sẽ là một sự kiện có ý nghĩa hơn nếu trẻ được phép tự tìm ra cách làm. Trong Montessori, chúng tôi cho trẻ thấy làm thế nào để tự làm sạch – bằng cách sử dụng vải và miếng bọt biển trong hoạt động lau – và chúng tôi chỉ đơn giản chỉ cho trẻ thấy tất cả mọi thứ, như với tháp hồng. Chúng tôi dành thời gian để trẻ khám phá ra. Điều này tạo ra những đứa trẻ nhiệt tình, có thể tự định hướng.

“Sẽ rất tốt nếu nuôi dưỡng một cảm giác thân thiện đối với lỗi lầm, để đối xử với nó như một người bạn đồng hành không thể tách rời khỏi cuộc sống của chúng ta, như một cái gì đó có một mục đích, mà nó thực sự có mục đích thật” – Maria Montessori.

Khi trình diễn các hoạt động như đổ ướt hoặc đổ khô, luôn làm đổ ra một chút. Ngay lập tức dừng lại và làm sạch. Nếu không, trẻ sẽ không thể thấy sự khác biệt giữa nước trong bát hoặc nước trên bàn. Với học liệu giống như tháp hồng, một cách tốt là chỉ cho trẻ làm thế nào để mang từng khối một cách cẩn thận đến thảm, xếp hai khối, và sau đó để lại cho trẻ tự khám phá chúng. Phần mô tả hoạt động sẽ hướng dẫn các bạn thêm về khía cạnh này của từng học liệu Montessori.Bài viết hữu ích:

So sánh phương pháp Montessori và phương pháp giáo dục truyền thống

Để trở thành giáo viên Montessori tại nhà, bố/mẹ cần làm những gì?

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG