Home » Học như thế nào » Lập thời gian biểu cho các hoạt động Montessori tại nhà

Lập thời gian biểu cho các hoạt động Montessori tại nhà

Nguyên tắc chung:

1. Quan sát và tìm hiểu nhu cầu của trẻ trước, rồi mới sắp xếp các hoạt động phù hợp với sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

2. Bố/mẹ cần cố gắng trưng bày hoạt động trên kệ sao cho hấp dẫn trẻ, để trẻ tò mò hỏi bố/mẹ trước rồi bố/mẹ mới giới thiệu.

3. Hãy cho trẻ thử nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau. Hoạt động nào trẻ chú ý nhiều nhất, muốn thực hiện lặp đi lặp lại, nghĩa là trẻ đã hứng thú với lĩnh vực đó. Khi trẻ thực hiện thuần thục hoạt động ở cấp độ đầu tiên mới chuyển sang cấp độ khó hơn.

4. Mỗi tuần, chỉ nên chuẩn bị từ 3 – 5 hoạt động đối với mỗi lĩnh vực (Thực hành cuộc sống, Cảm quan, Ngôn ngữ, Toán học, Văn hóa và Khoa học).

5. Mỗi ngày, bố/mẹ cần bố trí ít nhất 2 – 3 hoạt động thể lực cho trẻ.

6. Hãy chọn thời gian yên tĩnh để thực hiện các hoạt động tĩnh và xen kẽ tĩnh với động như các hoạt động trong lĩnh vực Thực hành cuộc sống.

Lưu ý:
Lập thời gian biểu Montessori tại nhà, bố/mẹ chỉ cần lập mục tiêu dài hạn theo tháng và giáo án theo tuần để chuẩn bị các giáo cụ/vật liệu. Còn cụ thể hoạt động vào ngày nào, tuần nào phụ thuộc vào con chứ không phải kế hoạch của bố/mẹ, theo đúng tinh thần của Montessori là “TỰ DO PHÁT TRIỂN”.

Chẳng hạn: Nếu con chỉ mải mê khám phá khoa học hay chỉ muốn thực hiện các hoạt động mỹ thuật mà không quan tâm đến các hoạt động trong lĩnh vực khác, thì bố/mẹ cũng không cần phải ép buộc trẻ, chỉ vì muốn trẻ làm theo đúng kế hoạch giáo án của bố/mẹ.

Gợi ý phân bổ các hoạt động trong ngày (dành cho bố/mẹ có nhiều thời gian bên trẻ):

Tùy theo lịch sinh hoạt và thói quen hàng ngày của từng gia đình để bố/mẹ lập thời gian biểu Montessori tại nhà phù hợp cho con. 

Nên làm bảng thời gian biểu chung hàng ngày và treo lên bảng để cùng trẻ thực hiện. Có thể dùng đồng hồ báo thức để nhắc nhở và hướng trẻ tuân theo thói quen trình tự hàng ngày,

Tuy nhiên, không nên cứng nhắc quá khi thấy con đang say mê hứng thú với một loại hoạt động nào đó.

Dưới đây là gợi ý thời gian biểu Montessori tại nhà cho trẻ.

Nếu bố/mẹ bận đi làm và chỉ tổ chức được các hoạt động học tập cho con vào buổi tối, thì cần phân bố hoạt động trí tuệ sau khi ăn tối và các hoạt động khác ngay sau đó, xen kẽ các trò chơi vận động.

(Nguồn tham khảo: viconyeu.net)Bài viết liên quan:

Trình tự học Montessori – Học montessori tại nhà

Học liệu Montessori phù hợp với trẻ – Cần xác định đúng

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG