Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 6 – Môi trường của trẻ
Kinh nghiệm 6 – Môi trường của trẻ

Kinh nghiệm 6 – Môi trường của trẻ

Tạo cho trẻ một môi trường thích hợp

1. Kinh nghiệm của Montessori

Trẻ chỉ có thể trưởng thành trong một môi trường không gò bó, thích hợp với độ tuổi của chúng; có như vậy, tâm lí trẻ mới có thể phát triển được một cách tự nhiên và thành thục. Môi trường của trẻ có đầy ắp sự yêu thương, có dinh dưỡng phong phú, tất cả những gì thuộc về môi trường này để dung nạp, chứ không làm hại trẻ

2.Lớp học dành cho cha mẹ

* Môi trường thích hợp cho trẻ

Phòng riêng cho trẻ

Hãy chuẩn bị một căn phòng riêng thuộc về trẻ, đây sẽ là nơi thực hiện các hoạt động của não bộ, tất cả đồ đạc trong phòng đều được bài trí, sắp xếp theo yêu cầu của trẻ. Nếu như điều kiện gia đình không cho phép cho trẻ phòng riêng độc lập, thì chí ít trong phòng cũng nên đặt một vài đồ dùng cần thiết tại nơi trẻ thường sinh hoạt.

Đồ đạc và trang trí

Gia đình nên sử dụng một chiếc tủ có độ cao phù hợp với trẻ, trong tủ đó sẽ để đồ chơi và đồ dùng học tập của trẻ; hơn nữa cha mẹ cũng nên dành cho trẻ quyền độc lập và tự do sử dụng tủ đồ này.

Bảng trắng, thảm và dành ra một không gian trống trong phòng cũng rất hữu dụng. Trong phòng nên treo những bức ảnh mà trẻ thích, tốt nhất là nên có đàn dương cầm hoặc nhạc cụ gì đó. Sự bố trí thích hợp này sẽ giúp ích cho việc tự do hoạt động và phát huy tính sáng tạo của trẻ.

Quan tâm đến những tiểu tiết

Nếu có điều kiện, chúng ta có thể đặt bàn ghế và tủ bếp phù hợp với độ cao của trẻ. Phòng tắm cũng nên thiết kế đồ dùng chuyên dụng cho trẻ. Hãy bố trí một thước đo chiều cao, cân nặng tại nhà. Nó không chỉ giúp chúng ta ghi nhớ tình hình sức khỏe của con mà còn giúp trẻ quan tâm đến sự phát triển của mình.

Một vườn hoa nhỏ

Là nơi trẻ có thể vui chơi, nghỉ ngơi, trồng những loại cây mà mình yêu thích. Trẻ có thể ngồi cả ngày ở đó. Và ánh mặt trời cũng là yếu tố vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nếu như điều kiện không cho phép, chí ít cũng nên cho trẻ một chậu hoa. Như vậy,  trẻ có thể làm công việc trồng trọt và thu hoạch.

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG