Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 4 – Nhà giáo dục thông thái
Kinh nghiệm 4 – Nhà giáo dục thông thái

Kinh nghiệm 4 – Nhà giáo dục thông thái

Cha mẹ cần trở thành nhà giáo dục thông thái

Chúng ta dường như chỉ chú ý đến việc trẻ cần ánh sáng và không khí trong lành. Hai điều này quả thực là những thứ không thể thiếu, nhưng chúng chỉ có ích đối với thể xác mà thôi. Dẫu cho ánh sáng đẹp đẽ đó có chiếu ngập cơ thể, thì trong tâm hồn trẻ cũng không thể có nổi một tia sáng nhỏ khi mà người lớn đã dùng sức một cách vô tri, mù quáng để phá hỏng công việc xây đắp nội tâm đầy tính đặc trưng, chậm chạp, yếu ớt mà lại rất quan trọng ở trẻ.

Việc mà cha mẹ nên làm là cho trẻ nhận được ánh sáng. Đồng thời hãy để ánh sáng đó chiếu rọi vào tâm hồn trẻ.

Hãy giúp trẻ thực hiện được nguyện vọng của chúng. Ngoài ra, chúng ta cần hiểu rõ những lí luận giáo dục cơ bản và những kiến thức về trẻ nhỏ. Đồng thời hãy vứt bỏ những quan niệm uy quyền của bậc cha mẹ truyền thống. Hãy chuẩn bị tâm lí thật tốt để có thể giúp đỡ và quan sát bị động.

Vậy, cha mẹ làm như thế nào để trở thành nhà giáo dục thông thái?

Trước tiên, cha me hãy khống chế sự nóng nảy của bản thân. Kể cả khi tức giận cũng không được biểu hiện ra trước mặt trẻ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phấn đấu cải thiện những khuyết điểm đã biết của bản thân, không ngừng hoàn thiện chính mình.

Cha mẹ cũng nên tôn trọng hành vi của trẻ. Điều này không chỉ biểu hiện ở thái độ mà quan trọng hơn là biểu hiện ở mỗi hành động. Giai đoạn khi trẻ từ 2- 4 tuổi, hầu như cha mẹ đều không làm được điều này. Trong giai đoạn này, trẻ tự làm mọi việc theo ý mình và hay làm trái ý cha mẹ.

Ví dụ như bạn nói: “ Không được đụng vào ổ điện, nguy hiểm lắm”, thì chỉ ba phút sau, trẻ sẽ ngay lập tức thò tay vào ổ điện. Làm thế nào bây giờ? Lớn tiếng quát ư? Dọa dẫm trẻ hay bịt ổ cắm chăng? Chẳng bằng chúng ta hãy thử lấy một ổ cắm hỏng cho trẻ. Đồng thời cùng chơi với trẻ trò mô phỏng việc sử dụng ổ cắm để mở thiết bị điện. Trong khi chơi hãy dạy trẻ kiến thức về việc sử dụng ổ cắm điện. Có khi ổ cắm cũ này lại trở thành vật mà trẻ thích trong thời gian ngắn.

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG