Home » Bạn cần biết » 5-Phương pháp tam đoạn thức trong Montessori » Phương pháp tam đoạn thức trong các bài học

Phương pháp tam đoạn thức trong các bài học

Phương pháp Tam đoạn thức (hay còn gọi là bài học ba bước) do Edourd Sequin phát minh ra, được tiến sĩ Maria Montessori sử dụng phổ biến trong các bài học dạy trẻ gọi tên và tính chất đặc trưng của các sự vật (giáo cụ). Mỗi bài tập đều sử dụng “ngôn ngữ” là chủ yếu. Sau khi trẻ đã quen thuộc với các giáo cụ bằng giác quan, bố/mẹ sẽ dùng phương pháp này để giới thiệu ngôn ngữ.

Phương pháp này không chỉ dùng trong dạy học giác quan, mà còn dùng trong các lĩnh vực khác như: toán, ngôn ngữ, địa lý, thực hành cuộc sống, khoa học.

Giáo dục tam đoạn thức không những tăng thêm lượng từ vựng của trẻ, mà còn thông qua những từ vựng đó để nhận biết tính chất của đồ vật như: màu sắc, hình dạng, kích thước, ít nhiều… từ đó hình thành khái niệm logic ở trẻ, thông thường mọi người coi giáo dục giác quan là nguồn gốc của toán học.

Chúng ta có những ký ức ngắn hạn và dài hạn. Những ký ức mới thường nằm trong ký ức ngắn hạn. Đứa trẻ thường nhớ từ mới sau khi nghe ai đó nói một lần duy nhất. Tuy nhiên, ký ức ngắn hạn thì thường hay thay đổi và những từ mới có thể sẽ bị quên đi. Đứa trẻ lúc này cần một chút sự giúp đỡ từ người lớn để chuyển ký ức ngắn hạn sang dài hạn.

Và các bước này bao gồm:


3 bước triển khai một bài học theo phương pháp Tam Đoạn Thức như sau:

Bước 1 – Đoạn thứ nhất: Giới thiệu tên gọi/tính chất của đồ vật (những thứ liên quan đến giác quan)

– Chuẩn bị 3 thẻ, úp xuống mặt bàn.

– Lật 1 thẻ lên, nói với con: “ Đây là … “

– Nếu con chưa rõ, có thể nhắc lại 2 – 3 lần.

Bước 2 – Đoạn thứ hai: Xác nhận tên gọi/tính chất của đồ vật.

– Đặt cả 3 thẻ trước mặt con, nói với con: “Chỉ… cho bố/mẹ xem” hoặc “Đưa… cho bố/mẹ” hoặc “Chỉ cho bố/mẹ…”

– Đảo vị trí các thẻ và nói: “Chỉ… cho bố/mẹ xem” hoặc “Chỉ cho bố/mẹ…”

* Bước này khá quan trọng, thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần giúp trẻ nhớ lâu nhất. Đồ vật được giới thiệu sau cùng trong bước 1 sẽ được xác nhận lại đầu tiên.

** Sau khi trẻ đã nắm được bước 2 mới chuyển sang bước 3.

Bước 3 – Đoạn thứ 3: Trả lời tên gọi/tính chất của đồ vật.

Lấy từng thẻ đặt trước mặt con và hỏi: “Hãy nói cho bố/mẹ biết đây là cái gì?” hoặc “đây là cái gì?”

Trước hết, hỏi tên gọi của đồ vật sau cùng trong bước thứ hai.


Ví dụ: Dạy trẻ 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh dương.

Bước 1 xác định: Đây là màu đỏ, đây là màu vàng, đây là màu xanh.

Bước 2 nhận ra: Màu vàng đâu? Màu đỏ đâu? Màu xanh đâu?

Bước 3 nhớ tên: Màu này là màu gì?

Sẽ có ích nếu bạn thực hành làm một bài học ba bước trước khi bạn làm với trẻ. Chẳng bao lâu nó sẽ trở thành bản năng của bạn.

Dưới đây là một số lời khuyên:

– Dành nhiều thời gian cho bước hai khiến việc học hiệu quả nhất.

– Bước hai là bước chuyển từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn.

– Chơi các trò chơi khác nhau trong bước hai:

Để trẻ nhắm mắt lại và trong khi bạn sắp xếp lại các đối tượng một vài lần.

+ Đảo ngược vai trò. Nhắm mắt lại và để trẻ sắp xếp các đối tượng và yêu cầu bạn chỉ ra cho trẻ.

+ Đặt các đối tượng ở một khoảng cách xa và yêu cầu trẻ đi lấy đúng cái bạn yêu cầu.

*** Bài học ba bước áp dụng tốt với hầu bất kỳ đối tượng nào: màu sắc, hình dạng, động vật, quần áo, chữ cái, số, tất cả các loại của sự vật…


CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TAM ĐOẠN THỨC (BÀI HỌC BA BƯỚC)

1.  Từ bao nhiêu tuổi con tôi có thể học bài học ba bước (tam đoạn thức)?

Sự hứng thú và nhiệt tình của trẻ luôn được dùng làm kim chỉ nam cho bạn. Hầu hết trẻ 4,5 tuổi và một số trẻ 3 tuổi sẽ tham gia vào bài học ba bước. Nếu bạn hỏi trẻ có muốn học tên của một số đối tượng và trẻ đồng ý, hãy dạy trẻ. Nếu không, đừng ép trẻ – hãy tìm thứ mà trẻ quan tâm đến.

2.  Nếu con tôi không nhớ tên thì sao?

– Điều này là bình thường, không có gì phải lo lắng. Nếu bạn làm đến bước ba và trẻ không thể nhớ tên, có thể trẻ chưa sẵn sàng cho các hoạt động, hoặc không hứng thú vào ngày hôm đó, hoặc bạn đã không dành đủ thời gian trong bước hai. Tôi sẽ để bạn tự chọn đáp án. Nếu trẻ chưa sẵn sàng hoặc không hứng thú, hãy nhớ: không để thu được gì bằng cách gây sức ép khiến trẻ học. Hãy đi theo sự hứng thú và sở thích của trẻ.

– Đôi khi chỉ nên làm Bước Một và Bước Hai trong một ngày, và để Bước Ba sang một thời điểm khác. Luôn luôn coi hứng thú và sự tham gia của trẻ là kim chỉ nam.

– Nếu bạn thực hiện đến Bước ba và trẻ không thể nhớ tên, hãy cứ vui vẻ, chúc mừng trẻ vì những gì trẻ đã làm đúng, và bắt đầu lại trong bước một. Dành nhiều thời gian hơn cho bước hai sẽ giúp có chuyển các thông tin vào bộ nhớ dài hạn của trẻ.

– Nếu trẻ không nhớ tên trong ngày hôm sau, thì thực hiện lại bài học ba bước hoặc chỉ 2 bước. Điều quan trọng là: Hãy kiên nhẫn, tích cực, và khuyến khích các nỗ lực của trẻ. 

3.  Tại sao sử dụng ba đối tượng, nhiều hơn sẽ nhanh hơn? 

Nhiều hơn ba đối tượng có thể trở nên rườm rà và một chút khó hiểu đối với một đứa trẻ, mặc dù đôi khi nó có thể hiệu quả với bốn hoặc thậm chí năm đối tượng. Một hoặc hai đối tượng có thể tốt nếu một đứa trẻ đang gặp rắc rối với ba. Ba đối tượng thường là đủ tốt trong hầu hết các trường hợp.

4.  Chúng ta có nên xem lại tên mà chúng ta đã học trong quá khứ?

Tất nhiên. Trước khi bạn chỉ thêm cho trẻ nhiều màu sắc, số lượng, chữ, v.v…, hãy thử những cái bạn đã làm trước đó và xem liệu trẻ có còn nhớ chúng không. Điều này cho phép bạn kiểm tra sự tiến bộ của trẻ và đảm bảo bạn không di chuyển quá nhanh trước khi trẻ đã thực sự làm chủ được những từ đã học trước đó.

Với việc luyện tập, trẻ sẽ sớm học các làm thế nào để bài học bao bước trở nên hiệu quả và cảm thấy thoải mái với nó. Bạn cũng vậy. Bạn sẽ thấy nó là một công cụ rất hữu ích cho việc dạy trẻ biết tên của bất cứ thứ gì.

5.  Con tôi là quá hiếu động nên không thể ngồi hết bài học ba bước. Tôi nên làm gì?

Mục tiêu đầu tiên của hoạt động Montessori là để tìm ra học liệu thu hút sự quan tâm của trẻ để tập trung sự chú ý của trẻ. Tập trung và chú ý là một kỹ năng một đứa trẻ phải học giống như bất kỳ kỹ năng nào khác. Khi một đứa trẻ bắt đầu dành nhiều thời gian tập trung sự chú ý vào các học liệu mà trẻ thực sự quan tâm, trẻ sẽ bình tĩnh đủ để bắt đầu học tập thông qua bài học ba bước. Trẻ cũng sẽ có thể học nhiều hơn những kỹ năng tiên tiến như toán học và đọc sách. Trẻ học được cách tập trung thường trở nên bình tĩnh hơn và hài lòng hơn với cuộc sống nói chung. Maria Montessori gọi đây là “Bình thường hóa”.

Hãy cố gắng thử các học liệu và các hoạt động cho đến khi trẻ hứng thú với một học liệu hay hoạt động nào đó, và mọi thứ sẽ tiến dần từ đó.

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG