Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 4 – Tiềm lực của trẻ
Kinh nghiệm 4 – Tiềm lực của trẻ

Kinh nghiệm 4 – Tiềm lực của trẻ

Phát hiện và tận dụng tiềm lực của trẻ

         Trẻ có khả năng quan sát rất tốt, có thể tiếp nhận rất nhiều hình ảnh. Không chỉ là hình ảnh đồ vật mà trẻ còn quan sát mối liên hệ giữa các sự vật nữa. Khi người lớn còn chưa chú ý đến thì trẻ đã quan sát và tiếp nhận được rất nhiều thông tin rồi.

         Do đó, cách giáo dục hiệu quả chỉ có một. Đó là nhất định phải duy trì sự hứng thú học tập và khả năng chú ý mạnh mẽ của trẻ. Nói cách khác, đó là giúp cho trẻ tự học thông qua nội lực của chúng.

         Với một đứa trẻ, sở thích là do trời sinh và có thể biểu hiện trên bất cứ phương diện nào. Chỉ cần cha mẹ để tâm quan sát sẽ phát hiện ra sở thích của con bất cứ lúc nào.

         Một khi bị thu hút bởi một điều gì đó, ngay lập tức trẻ sẽ dừng lại mọi hoạt động đang làm khác. Khi đang tản bộ, trẻ có thể bò ra đất xem lũ kiến. Khi đang bơi, trẻ có thể mở to mắt nhìn phong cảnh dưới nước. Thậm chí khi ăn cơm, trẻ cũng có thể bốc giá đỗ lên  ngắm nghía một lúc lâu.

         Trẻ thường không thể tập trung lâu vào một sự việc nào đó. Chúng thường chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác. Cha mẹ đừng quá lo lắng, đây là một hiện tượng phổ biến. Chỉ cần chú ý quan sát sẽ phát hiện thấy trẻ tìm ra hứng thú của bản thân trong các hoạt động.

         Trẻ là chủ nhân của hoạt động chính mình. Cha mẹ nên tôn trọng tự do của trẻ, xây dựng cho trẻ sự tự tin.

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG