Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 9 – Tin tưởng vào việc tự giáo dục ở trẻ
Kinh nghiệm 9 – Tin tưởng vào việc tự giáo dục ở trẻ

Kinh nghiệm 9 – Tin tưởng vào việc tự giáo dục ở trẻ

Tin tưởng vào việc tự giáo dục ở trẻ

Kinh nghiệm của Montessori

Luyện tập cảm giác bao gồm cả việc tự giáo dục có ý nghĩa rất lớn đến việc phát triển trí lực. Nếu như được luyện tập lặp lại nhiều lần thì việc tự giáo dục sẽ giúp cho quá trình cảm giác tâm lí của trẻ ngày càng hoàn thiện hơn. Điều này giúp trẻ biến cảm giác về sự vật thành quan niệm đối với vật thể.
Với vai trò là người dẫn dắt trẻ tự giáo dục, chúng ta phải làm được những việc sau. Cố gắng hết sức giảm thiểu việc can thiệp. Giúp đỡ trẻ nỗ lực hướng đến những mục tiêu đúng đắn trong quá trình tự giáo dục. Công việc của chúng ta là dạy trẻ phát âm đúng và gọi tên một cách chính xác là được.

Lớp học dành cho cha mẹ

PHƯƠNG PHÁP TỰ GIÁO DỤC
Những trò chơi dưới đây có tác dụng rất tốt cho việc phát triển trí lực mà chúng ta có thể cho trẻ chơi trong cuộc sống hàng ngày.

Bịt mắt đoán đồ: Dùng một chiếc khăn bịt mắt trẻ, cho trẻ sờ mó các đồ vật. Đồng thời nói to tên gọi của đồ vật đó. Phụ huynh ngồi bên cạnh làm nhiệm vụ bảo vệ và chỉ dẫn trẻ, nhưng không được nhắc. Khi trẻ nói sai hãy để trẻ tự mình xem xét. Trò chơi này giúp thúc đẩy cảm giác thực tế của trẻ đối với hình dáng, kích thước, trọng lượng của vật thể. Đồng thời luyện tập cho trẻ kí ức thị giác và kí ức không gian.

Nặn đất hoặc vẽ tự do: Đây là hoạt động giúp trẻ thể hiện rõ khả năng tưởng tượng và sức sáng tạo một cách đầy đủ nhất. Một mặt, sự vận động của trẻ nhỏ thúc đẩy sự phát triển của trí lực. Mặt khác, trí lực cũng xuất hiện làm nhiệm vụ chỉ đạo cho sức sáng tạo của trẻ.

Luyện tập cảm giác màu sắc: Việc trẻ to màu cho một bức tranh còn trắng sẽ giúp trẻ gia tăng khả năng quan sát và tưởng tượng đối với sự vật, gia tăng mỹ quan đối với sự kết hợp màu sắc… Việc sử dụng màu vẽ cũng sẽ giúp nâng cao năng lực hoạt động tỉ mỉ và sức mạnh đôi bàn tay trẻ.

Chỉ dẫn ngoài lề của Montessori

Hãy tin tưởng trẻ. Trẻ sẽ tự áp dụng những những quan niệm đã được học vào cuộc sống mà không cần bạn phải dạy từng li từng tí. Việc chúng ta cần làm chỉ là đợi sự quan sát tự phát với môi trường đó của trẻ. Với mỗi một phát hiện mới, trẻ sẽ đều có thêm niềm vui. Chúng sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng và cảm giác thỏa mãn. Rồi chính sự thỏa mãn đó sẽ cổ vũ trẻ để trẻ tìm kiếm nhiều cảm giác kích thích hơn trong môi trường sống xung quanh. Điều này đưa việc tự giáo dục lên mức độ hoàn thiện hơn.

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG