Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 5 – Tôn trọng tính cách trẻ
Kinh nghiệm 5 – Tôn trọng tính cách trẻ
Kinh nghiệm dạy Montessori

Kinh nghiệm 5 – Tôn trọng tính cách trẻ

Tôn trọng tính cách trẻ

Kinh nghiệm của Montessori

Nhiệm vụ đầu tiên của nhà giáo dục là phát hiện tính và tôn trọng tính cách đó.

Chúng ta thường do e sợ trẻ sẽ gây om sòm mà không để cho trẻ ở bên cạnh mình. Đó là hành động không tôn trọng trẻ. Khi chúng ta đang ăn tối, trẻ lại đang khóc lóc ở một gian phòng khác. Đó có thể là do trẻ bị cách ly, cô lập một chỗ. Rõ ràng, với người lớn, chúng ta tuyệt nhiên sẽ không hành động thiếu tôn trọng đó.

Chúng ta nên đối xử với trẻ như bất kỳ người nào khác, để cho trẻ ngồi giữa chúng ta. Chúng ta nên vui vẻ khi nhìn thấy trẻ, đồng thời cho phép trẻ ở gần mình.

Lớp học dành cho cha mẹ

Với những phụ huynh đã có tuổi thơ hạnh phúc, họ có thể tìm ra cách đối xử với trẻ đứng đắn nhất. Nhưng đa số người lớn đều cho rằng cách giáo dục của cha mẹ ngày xưa không phù hợp. Vậy thì đầu tiên hãy học cách tôn trọng trẻ. Và một cách có hiệu quả đó là “trò chơi đổi chỗ”.

Đổi chỗ, tức là hoán đổi vị trí thân phận với trẻ. Bước đầu tiên là dùng trí tưởng tượng, nhìn nhận lại vấn đề bằng góc nhìn của một đứa trẻ. Đồng thời đánh giá xem cách làm của mình với trẻ vừa nãy có hiệu quả không. Bước thứ hai, thăm dò suy nghĩ thực sự của trẻ. Có thể bắt đầu thế này: “Mẹ đoán chắc lúc nãy con vừa nghĩ thế này…”

Sự khác biệt giữa sự tưởng tượng của bạn và cách nghĩ thực sự của trẻ chính là mức độ thấu hiểu của bạn với trẻ. Bước thứ ba, khi thay đổi thân phận với trẻ, bạn có thể giải quyết lại vấn đề từ đầu. Có thể bắt đầu như sau: “Sau này khi con làm cha (mẹ), con sẽ giải quyết vấn đề này ra sao?”. Qua miêu tả của trẻ, chúng ta có thể nhìn thấy được hình mẫu cha mẹ lý tưởng trong mắt trẻ là như thế nào.

Hình thức tư duy này được gọi là trò chơi, là do có nhiều phụ huynh coi hình thức tập luyện này như trò đùa trẻ con. Chỉ khi nào vui vẻ mới chơi cùng trẻ. Còn khi gặp mâu thuẫn sẽ ngay lập tức lôi quyền uy của một bậc phụ huynh ra và vứt bỏ hết nội dung luyện tập sang một bên. Làm như vậy, về căn bản sẽ không thể nâng cao được năng lực dạy con của mình. Muốn thực sự có thể tôn trọng con, nhất định phải nắm rõ được tính chất tinh thần của trò chơi đổi chỗ. Đó là nhìn nhận lại từ đầu vấn đề dưới con mắt của một đứa trẻ.

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG