Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 8 – Trân trọng tính nhạy cảm của trẻ
Kinh nghiệm 8 – Trân trọng tính nhạy cảm của trẻ

Kinh nghiệm 8 – Trân trọng tính nhạy cảm của trẻ

Trân trọng tính nhạy cảm của trẻ 

Kinh nghiệm của Montessori

Khi còn ở giai đoạn sơ sinh, trẻ thường rất nhạy cảm với những đồ đẹp và những thứ đầy màu sắc. Đến một tuổi, trẻ bắt đầu hứng thú với những vật nhỏ mà người lớn không chú ý đến. Trẻ sẽ có cái nhìn khác hoàn toàn với người lớn. Không chỉ về cự li và kích thúc của sự vật. Mà cái trẻ quan tâm chính là những tiểu tiết nhỏ. Đó chính là biểu hiện của tính nhạy cảm của trẻ.

Trẻ sẽ học tập thông qua tính nhạy cảm đối với sự vật, một đặc tính chỉ có ở trẻ. Những điều trẻ học được nhờ mỗi khả năng đều có những giai đoạn mẫn cảm nhất định. Chỉ cần môi trường của trẻ có thể đáp ứng được hết những nhu cầu của chúng, thì tất cả sẽ đều xảy ra từ từ. Không cần người lớn phải chú ý quá kĩ càng.

Trong giai đoan mẫn cảm, trẻ có thể học được cách tự điều tiết và lĩnh hội được sự việc. Điều này giống như ánh sáng khiến nội tâm tỏa sáng, giống như một cục pin tiếp cho trẻ thêm năng lượng. Chính nhờ tính nhạy cảm này mà trẻ có được những cách hành xử với thế giới bên ngoài một cách độc lập và mạnh mẽ. Trẻ có đầy ắp sức sống và sự nhiệt tình với tất thẩy. Nếu như trong thời gian này, trẻ không được hành động theo sự chỉ huy của tính nhạy cảm, trẻ sẽ vĩnh viễn mất đi sức mạnh thiên phú này.

Lớp học dành cho cha mẹ

Tận dụng tính nhạy cảm của trẻ

Không phải cái gì cũng học càng sớm càng tốt. Cần phải căn cứ vào sự phát triển của tính nhạy cảm để tiến hành sắp xếp giáo dục thì mới có thể đem lại kết quả. Ví dụ, trước khi trẻ 2 tuổi, cần giữ vững quy luật cuộc sống và môi trường gọn gàng sạch sẽ. Điều này có thể nhen nhóm trong trẻ ý thức về sự trật tự, ngăn nắp. Hoặc trước khi trẻ 5 tuổi nên cho trẻ nhiều cơ hội quan sát và trải nghiệm. Điều đó giúp phát triển cảm giác của trẻ, giúp trẻ thích nghi tốt hơn với môi trường sống.

Về cơ bản, khoảng thời gian nhạy cảm của trẻ là tương đối giống nhau. Nhưng với mỗi đứa trẻ cụ thể thì thời điểm bắt đầu vào giai đoạn này là khác nhau. Do đó , chúng ta cần chú ý quan sát biểu hiện của trẻ. Kịp thời phát hiện ra những yếu tố nhạy cảm của chúng. Chúng ta thường thấy trẻ vô duyên vô cớ nổi cáu, trong giai đoạn nhạy cảm. Việc trẻ nổi nóng là một biểu hiện bên ngoài của việc yêu cầu của trẻ không được đáp ứng.

Ở giai đoạn 0-2 tuổi, trẻ nhạy cảm với tính trật tự, tiếp thu bằng tiềm thức. Giai đoạn 1,5-3 tuổi, trẻ phát triển kinh nghiệm cảm quan và ngôn ngữ. Khi trẻ bước vào ngưỡng 1,5-4 tuổi, trẻ bắt đầu hứng thú với những đồ vật nhỏ. Từ 2- 4 tuổi là lúc trẻ để ý đến trình tự không gian và thời gian. 2,5-6 tuổi, trẻ bắt đầu sàng lọc cảm quan. Từ 3 tuổi trẻ bắt đầu có sự cảm thụ vớ những gì người lứn dạy bảo. Ở độ tuổi lớn hơn, từ 4-6 tuổi, trẻ bắt đâu nhạy cảm với việc viết chữ và pát triển xúc giác.

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG