Home » Bạn cần biết » 7-Nguyên tắc trình bày và làm mẫu hoạt động » Trình diễn học liệu Montessori cho trẻ 

Trình diễn học liệu Montessori cho trẻ 

HOẠT ĐỘNG TRÌNH DIỄN HỌC LIỆU MONTESSORI

Trình diễn học liệu Montessori nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng nó lại tạo ra một cảm giác hoàn toàn đúng. Chúng ta thường có một ai đó hướng dẫn chúng ta cách làm một điều gì đó trước khi thử chúng. Các giáo viên Montessori sẽ trình diễn cách sử dụng học liệu một cách chậm rãi, với sự nhấn mạnh vào các điểm thú vị trong học liệu. Một bài trình diễn là một vở kịch sử dụng các đồ vật và bàn tay của giáo viên. Người giáo viên sẽ trình diễn và đứa trẻ sẽ là khán giả.

“Đôi khi tôi sử dụng một từ dễ hiểu lầm; các thầy cô giáo phải quyến rũ, phải lôi kéo trẻ em” – (Trí tuệ thẩm thấu – Maria Montessori)

Thực hiện ít nhất một lần trình diễn cách làm việc với từng loại học liệu khi nó được giới thiệu lần đầu tiên. Một cuộc trình diễn cẩn thận cho phép trẻ thấy rõ làm thế nào để làm điều gì đó. Chuyển động của bạn cho trẻ một mẫu để bắt chước các chuyển động của trẻ sau đó. Các cuộc trình diễn mang lại cho bạn một cơ hội để cầm các học liệu một cách cẩn thận, với sự tôn trọng. Điều này cuối cùng sẽ truyền sang trẻ. Nếu bạn cầm các học liệu một cách thô bạo hoặc bất cẩn, con bạn cũng sẽ bắt chước.

Mục đích của một bài trình diễn học liệu Montessori không phải chỉ cho trẻ một lựa chọn về cách chúng sử dụng một học liệu. Mục tiêu ưu tiên là để thu hút sự chú ý của trẻ.

Chúng ta sẽ di chuyển chậm, yên tĩnh hoặc nói rất ít, chúng ta chỉ ra những điểm thú vị về học liệu. Chúng ta chỉ cho trẻ thấy rằng các học liệu này rất có giá trị và phải cẩn thận khi sử dụng cũng như thể hiện sự tôn trọng với học liệu. Chúng ta chỉ cho trẻ cách lau sạch vết bẩn, kiểm soát lỗi và đánh giá cao các hoạt động. Cuối cùng, chúng ta thực hiện chu trình hoạt động bằng cách hướng dẫn trẻ cách lấy học liệu từ kệ xuống, sử dụng chúng, rồi cất chúng trở lại. Bây giờ đứa trẻ đã có một khái niệm rõ ràng về cách bắt đầu như thế nào.

Sau khi trình diễn học liệu xong, đứa trẻ được tự do sử dụng chúng, miễn là chúng không phá hủy học liệu, sử dụng an toàn, làm sạch và đặt nó lại kệ thì đứa trẻ đó đã tự do để khám phá.

*** Các điểm lưu ý khi trình diễn học liệu Montessori:

Hướng dẫn trẻ đầy đủ một Chu trình hoạt động. Thực hiện từ việc tạo một không gian làm việc đến khi cất hoạt động đi sau đó cất thảm hoặc khăn trải. Trẻ sau đó sẽ làm như thế khi kết thúc hoạt động.

Làm chậm lại: Phóng đại các động tác tay của bạn. Nhìn vào mọi thứ thật gần.

Yên lặng: Hãy cố gắng nhất có thể, đừng nói khi bạn thực hành. Hoặc chỉ nói 1 hay 2 từ để chỉ ra một thứ gì đó.  

Ví dụ: khi bạn đổ vào một bình rỗng, nhìn vào nó, chỉ vào trong và nói, “Rỗng”. Chỉ vào ly đầy và nói, “Đầy”. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung vào ngôn ngữ chính và các điểm quan tâm của hoạt động này.

Trình diễn cả lỗi sai: Trong Montessori, chúng ta xem các lỗi như các cơ hội để học.

Ví dụ: khi trẻ thực hiện việc đổ nước, nếu bị tràn, thì hãy dừng lại để làm sạch nó. Điều này cho trẻ thấy phải làm gì trong trường hợp làm tràn ra ngoài.Bài viết liên quan:

Chu trình hoạt động Montessori

Kiểm soát lỗi trong phương pháp Montessori

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG