Home » Học như thế nào » Trình tự học Montessori – Học montessori tại nhà

Trình tự học Montessori – Học montessori tại nhà

TRÌNH TỰ HỌC MONTESSORI TẠI NHÀ

Phương pháp Montessori gồm các lĩnh vực: Thực hành cuộc sống, Cảm quan, Ngôn ngữ, Toán học, Văn hóa (Mỹ thuật, Âm nhạc) và Khoa học.

Học Montesori tại nhà – Nên bắt đầu từ đâu?

– Hãy bắt đầu từ lĩnh vực Thực hành cuộc sống và Cảm quan.  Bởi đây là hai lĩnh vực nền tảng và cơ bản nhất giúp định hình tính cách, suy nghĩ cũng như phong cách sống của trẻ.

– Hãy dành khoảng 1 – 2 tháng ở hai lĩnh vực này tùy mức độ của mỗi trẻ.

– Mục tiêu nhấn mạnh việc rèn luyện cho trẻ cách thao tác với từng giáo cụ, tuân thủ đúng trình tự bắt đầu và kết thúc mỗi hoạt động, thực hiện tính trật tự, biết cất dọn đúng vị trí, biết trân trọng và giữ gìn cẩn thận giáo cụ.

 tuần thứ 1, trẻ thực hành các bài tập Thực hành cuộc sống căn bản.

Trẻ cần trải qua các hoạt động Vận động thô trước rồi mới chuyển sang Vận động tinh.

Lưu ý: Trẻ cần thành thạo các kỹ năng căn bản trong Thực hành cuộc sống rồi mới được giới thiệu các hoạt động ở các lĩnh vực khác để đạt được mục tiêu làm việc có trình tự, tính trật tự, chuyên tâm, kiên nhẫn

 tuần thứ 2có thể bắt đầu giới thiệu hoạt động Cảm quan với các giáo cụ.

– Đặt 2 giáo cụ cảm quan đầu tiên lên kệ để bắt đầu. Trẻ có thể lựa chọn giáo cụ trẻ muốn sử dụng trước và hướng dẫn trẻ những bài tập căn bản.

– Vào tuần thứ 3, có thể đặt tiếp 1 hay 2 giáo cụ tiếp theo miễn là trẻ đã biết thao tác cầm/bưng giáo cụ một cách cẩn thận và hứng thú với chúng.

Hoạt động ngôn ngữ được dạy song song với mỗi bài học trong các lĩnh vực theo phương pháp giáo dục Tam đoạn thức (tham khảo tại đây)

Khi nào có thể tiến hành các lĩnh vực khác trong quá trình học Montessori tại nhà?

Sau 1 tháng, hãy đánh giá xem trẻ đã biết:

+ Trân trọng các giáo cụ chưa?

+ Còn vung vãi học liệu đầy nhà mà không thu dọn lại không?

+ Bố/mẹ và trẻ đã thực hiện các hoạt động một cách trật tự và có tổ chức chưa?

Nếu kết quả đánh giá ở mức trung bình, có thể bạn cần cất tất cả giáo cụ, học liệu đi, ngồi lại với con cùng thảo luận về một số nguyên tắc trước khi bạn sắp xếp lại phòng học một cách có trật tự hơn.

Nếu trẻ đã tuân thủ được nguyên tắc, quy trình của hoạt động và có hứng thú với các hoạt động trên, đây là dấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng để thực hiện các hoạt động phong phú hơn với lĩnh vực Toán học, Văn hóa và  Khoa học.

Một khi con đã làm quen và hứng thú với việc đếm số từ 1 – 10, có thể cho con làm quen với chương trình Toán học của Montessori (thường từ 3 – 4 tuổi).

Có 3 cấp độ đánh giá tiến độ của trẻ: (tải bảng đánh giá ở cuối trang)

(I) – Trẻ đã nắm được bài làm mẫu của bố/mẹ.

(P) – Trẻ đã thực hành bài tập.

(M) – Trẻ đã thuần thục bài tập và sẵn sàng để chuyển sang hoạt động khó hơn.

Lập kế hoạch tiến độ học tập của mỗi trẻ như thế nào để thu được kết quả cao nhất?

Phương pháp Montessori không sử dụng kế hoạch giáo án theo ngày bởi đặc tính TÔN TRỌNG SỰ PHÁT TRIỂN TỰ NHIÊN của trẻ. Bởi đồng hồ phát triển của mỗi trẻ là khác nhau, khi cho trẻ tham gia vào chương trình này, bố/mẹ phải theo dõi tiến độ của từng trẻ để lập kế hoạch cho phù hợp. Các bài tập sẽ bao gồm các mức độ từ rất dễ và có vẻ không cần thiết như bài tập lau bàn trong Thực hành cuộc sống đến các bài tập phức tạp hơn như Hệ số thập phân trong Toán học. Cả hai mức độ bài tập đều quan trọng như nhau và có ý nghĩa thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ, vì thế bố/mẹ cần thực hiện đầy đủ, nếu bỏ qua những bài dễ để thực hiện ngay các bài khó, thì bố/mẹ rất dễ gặp phải những khó khăn về sau như: trẻ không tiếp thu tốt, không hợp tác, hay không đạt được mục tiêu tính trật tự, trình tự….

Lập kế hoạch tốt nghĩa là bố/mẹ sẽ phải luôn theo dõi trẻ và đánh giá chính xác tiến độ của trẻ. Khi trẻ đã đạt ở cấp độ thuần thục với mức độ dễ, bố/mẹ cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho bài học ở cấp độ tiếp theo trong hệ thống giáo án.

Một khi bố/mẹ bắt đầu và thực hiện đúng trình tự, đúng phương pháp để làm sao đạt được mục tiêu ở mỗi hoạt động, thì trẻ sẽ tiến triển rất nhanh và hoàn thành chương trình học theo đúng khung độ tuổi của trẻ.


TẢI VỀ:

Bản ghi chép đánh giá hoạt động cho trẻBài viết hữu ích khác:

Học liệu Montessori phù hợp với trẻ – Cần xác định đúng

Lập thời gian biểu cho các hoạt động học Montessori tại nhà

Danh mục các hoạt động Montessori theo từng độ tuổi

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG