Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 3 – Vận động ở trẻ kích thích sự phát triển tâm lý
Kinh nghiệm 3 – Vận động ở trẻ kích thích sự phát triển tâm lý

Kinh nghiệm 3 – Vận động ở trẻ kích thích sự phát triển tâm lý

Vận động là phương thức biểu đạt có ý nghĩa sau cùng của thế giới tâm lý

         Trẻ lớn lên nhờ quá trình hoạt động và nỗ lực của bản thân. Sự phát triển của trẻ không chỉ dựa vào nhân tố tâm lí mà còn dựa vào yếu tố sinh lý của cơ thể. Vận động ở trẻ kích thích sự phát triển tâm lí. Do đó, nó có ý nghĩa hết sức to lớn với trẻ. Cùng Thiên Tài Nhí tìm hiểu tầm quan trọng của vận động đối với trẻ trong bài viết dưới đây.

         Trong quá trình vận động, trẻ có thể phân biệt rõ ràng bản thân với môi trường bên ngoài. Nhờ đó mà trẻ có được ý thức cá nhân để phát triển tâm lý một cách hoàn chỉnh. Qua quá trình vận động, trẻ mới có nhiều thông tin cảm quan hơn, chính xác hơn. Những nội dung này sẽ là những tư liệu nền tảng để trẻ xây dựng thế giới tâm hồn mình.

         Những đứa trẻ có thể tự do hoạt động, tâm hồn sẽ chìm đắm trong quá trình tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Trẻ thích thu thập kỹ lưỡng những ấn tượng cảm quan từ môi trường và từ xung quanh, tránh xa tất cả những điều không vui. Do đó vận động cũng là một cách hữu hiệu để duy trì một tâm lí lành mạnh.

         Vậy, bài học được rút ra cho các đấng sinh thành là gì? Thiên Tài Nhí xin được nhấn mạnh “Trẻ muốn vận động, hãy cho chúng vận động”.

         Ở giai đoạn khi con còn sơ sinh, cha mẹ không nên bó chặt chân tay trẻ. Hãy để trẻ được tự do hoạt động trong môi trường an toàn và ấm áp.

         Từ 0 – 8 tuổi, hãy dành cho trẻ một nơi đủ rộng để trẻ tập lật, tập bò. Nhiệm vụ của các bậc phụ huynh là đảm bảo cho trẻ được an toàn.

         Ở giai đoạn trẻ 18 tháng đến 3 tuổi, cha mẹ hãy tạo điều kiện, thỏa mãn hoạt động tìm kiếm ở tay của trẻ. Thường xuyên cho trẻ ra ngoài chơi, cho trẻ được hoạt động trong môi trường tự nhiên. Đồng thời, hoạt động theo tiêu chí “đói thì mới cho ăn, mệt rồi thì mới cho về nhà”.

         Khi trẻ ở độ tuổi 3 – 6 tuổi, cha mẹ hãy tăng cường các nội dung tập luyện. Đồng thời, dẫn dắt trẻ những kỹ năng cơ bản để sinh tồn như: bơi, leo núi, trèo cây, nuôi trồng, xây đắp, nặn đất…

 

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG