Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 12 – Âm nhạc điều chỉnh cảm xúc
Kinh nghiệm 12 – Âm nhạc điều chỉnh cảm xúc

Kinh nghiệm 12 – Âm nhạc điều chỉnh cảm xúc

DẠY ÂM NHẠC CHO TRẺ

KINH NGHIỆM CỦA MONTESSORI 

Dạy âm nhạc cho trẻ là điều rất cần thiết. Âm nhạc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ, khiến hành vi của trẻ trở nên nho nhã hơn.

LỚP HỌC DÀNH CHO CHA MẸ

Thưởng thức âm nhạc

Việc dạy âm nhạc tốt nhất nên xuyên suốt cuộc sống của trẻ. Khi trẻ đang làm việc gì đó trong nhà, có thể phát ngẫu nhiên một bài hát nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải để không ảnh hưởng đến việc nói chuyện và hoạt động bình thường của người khác. Có những bậc phụ huynh đã làm như vậy từ khi trẻ mới ra đời, họ lựa chọn những bản nhạc du dương hoặc nhạc nhẹ. Kết quả là con của họ rất hiểu biết về âm nhạc. Tính cách cũng trầm tĩnh, cẩn trọng, cởi mở hơn. Đây là một trong tác dụng tốt của âm nhạc. 

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, không nhất thiết để nói cho trẻ biết về tên bài hát, tác giả,.. Sau khi trẻ 3 tuổi, nếu có nhiều kiến thức về lĩnh vực này, cha mẹ hãy dành riêng thời gian để cùng con thưởng thức âm nhạc. Đồng thời giới thiệu kiến thức liên quan cho trẻ. Việc cùng nghe nhạc với trẻ là một cơ hội tốt để làm phong phú thêm những cảm nhận của trẻ.

Chọn đoạn nhạc để biểu đạt tâm tư tình cảm

Mỗi khi cảm xúc của trẻ bị xáo trộn, ví dụ như quá vui, quá kích động hay buồn bã, có thể chọn cho trẻ hồi tưởng hay nghe một bản nhạc, bài hát nào đó, có thể nói lên tâm trạng chúng lúc đó. Đồng thời nói với trẻ, tâm tư tình cảm chính là ngọn nguồn cảm xúc để sáng tác âm nhạc.

Dạy cho con cách dùng âm nhạc để điều chỉnh tâm trạng 

Một đứa trẻ có thể nghe nhiều thể loại âm nhạc trong một thời gian dài sẽ nảy sinh các phản ứng tình cảm khác nhau với mỗi bản nhạc khác nhau. Sự phản ứng này vốn chịu ảnh hưởng bởi nội dung biểu đạt của bản thân bản nhạc. Nó có liên hệ với những trải nhiệm và đặc tính của bản thân trẻ. Ví dụ, những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng có thể xoa dịu tâm trạng thất vọng. Bản nhạc vui tươi sẽ khiến trẻ hưng phấn, quên hết ưu phiền,…
Ngày nay, âm nhạc không chỉ cải thiện tính cách trẻ. Mà còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của sức khỏe và trí lực.

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG