Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 11 – Giáo dục sớm
Kinh nghiệm 11 – Giáo dục sớm

Kinh nghiệm 11 – Giáo dục sớm

GIÁO DỤC BẮT ĐẦU NGAY TỪ THUỞ LỌT LÒNG

KINH NGHIỆM CỦA MONTESSORI

Tâm hồn trẻ có khả năng học tập và tiếp thu vượt xa những gì ta tưởng tượng. Năng lực này là bẩm sinh. Kể từ khi cất tiếng khóc chào đời, trẻ bắt đầu tiếp thu đầy đủ những thông tin của môi trường bên ngoài. Đến khi trẻ phát triển đến giai đoạn tự ý thức (khoảng 3 tuổi), trẻ đã có thể tiến hành sàng lọc thông tin, sự tiếp thu lúc này mới trở nên có tính phương hướng. Như vậy, chúng ta đã ý thức được điều này: Giaó dục nên được bắt đầu từ ngay khi trẻ được sinh ra. Giáodục sớm, hiệu quả càng cao.

Một vấn đề khác cần quan tâm là: chúng ta nên rốt cục giáo dục cho trẻ như thế nào đây?

Hãy để cho sinh linh này tự do phát triển. Đây chính là nhiệm vụ đầu tiên của một nhà giáo dục. Khi dạy cho trẻ dưới 6 tuổi, nguyên tắc đầu tiên là hãy cho trẻ tham dự vào cuộc sống của chúng ta. Trong quá trình trưởng thành, trẻ nhất định phải mô phỏng theo rất nhiều cử chỉ, hành động của người lớn. Nếu như không được quan sát cách làm như thế nào, trẻ sẽ không thể học tốt. Khi chúng tôi yêu cầu người lớn dành nhiều thời gian cho trẻ ở bên cạnh, họ thường cảm thấy rất khó khăn. Cần biết rằng, một đứa trẻ không biết mô phỏng hành động của người lớn, một đứa trẻ không biết nêu câu hỏi là một đứa trẻ sống mà không có linh hồn.

LỚP HỌC DÀNH CHO CHA MẸ.

Con mình thì mình tự chăm sóc: 

Rất nhiều người vẫn không ý thức được rằng, chúng ta rốt cục có trách nhiệm gì với trẻ. Chúng ta chỉ biết được rằng một đứa trẻ muốn phát triển thuận lợi thì cần phải có tiền. Thế là chúng ta ngày đêm lao vào làm việc. Hi vọng có thể kiếm được nhiều tiền, có thể thuê được người giúp việc tốt, có thể cho con vào học tại một trường mẫu giáo tốt,.. Có một số người còn muốn tích lũy tiền để cho trẻ dùng cả đời.

Vì bận rộng với công việc mà chúng ta đã giao phó nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục con cho giúp việc hoặc nhà trẻ, nhà trường. Thậm chí có cả những phụ huynh bị tính bướng bỉnh cố chấp của trẻ làm cho phát bực. Họ chỉ muốn nhanh chóng tới sáng để đem trẻ tới trường. Dường như sau khi gửi trẻ vào trường học thì trách nhiệm của bản thân cũng chấm dứt. Có nghĩa là có thể quay lại ngày tháng “một mình vô lo vô nghĩ”.

Con của mình thì phải tự mình chăm sóc. Chúng ta nên dũng cảm đảm nhận trọng trách nuôi dạy trẻ. Huy động sự giúp đỡ, tìm hiểu rõ tính tình của trẻ. Đồng thời sắp xếp môi trường hoạt động cho trẻ. Tất cả những điều đó là trách nhiệm của chúng ta. Người giúp việc hoặc nhà trẻ chỉ giúp ta chăm sóc trẻ trong một giai đoạn mà thôi. Chúng ta mới chính là những người có trách nhiệm vĩnh viễn và duy nhất đối với trẻ.

Các bậc phụ huynh nên có kế hoạch nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ khi trẻ mới sinh ra. Một kế hoạch hợp lí có thể bồi dưỡng nên một đứa trẻ có lý tưởng. Căn cứ vào điều kiện gia đình và kế hoạch giáo dục mà sắp xếp cuộc sống cho trẻ. Đặc biệt nên chú ý: Không phải đứa trẻ nào cũng thích hợp đi nhà trẻ. Nếu như có thể, hãy để trẻ bên cạnh. Cho trẻ tham gia vào cuộc sống thực sự của chúng ta.

Liên tục quan sát những tiến bộ và cả những biểu hiện không lành mạnh ở trẻ. Đồng thời áp dụng các biện pháp giải quyết thích hợp. Không nên trông chờ vào việc người khác ( giúp việc, nhà trẻ) sẽ chú ý đến vấn đề này giúp bạn.

 

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG