Home » Kinh nghiệm dạy Montessori » Kinh nghiệm 10 – Thận trọng khi khen thưởng và trừng phạt
Kinh nghiệm 10 – Thận trọng khi khen thưởng và trừng phạt

Kinh nghiệm 10 – Thận trọng khi khen thưởng và trừng phạt

THẬN TRỌNG KHI KHEN THƯỞNG VÀ TRỪNG PHẠT

KINH NGHIỆM CỦA MONTESSORI

Một người được hưởng tự do nhưng biết tự khống chế bản thân sẽ theo đuổi những phần thưởng thực tế có thể kích thích và khích lệ mình, và bỏ qua những phần thưởng mà mình không hề hứng thú. Một đứa trẻ có tính chủ động cũng như vậy. Chính vì vậy, cần thận trọng trong việc thưởng và phạt trẻ.

Có một số người thường lấy bánh kẹo ra để thưởng cho những đứa trẻ biết nghe lời. Hay phạt trẻ đứng vào góc tường, rồi cho rằng đó là việc hết sức hiệu quả. Nhưng trong lòng, trẻ không hề tìm được mối liên hệ nào giữa miếng bánh và việc đứng góc tường với những hành động của mình. Mới đầu, trẻ có thể thích thú với những trò chơi thưởng phạt thế này. Nhưng dần dần, thái độ cứng nhắc không thể thay đổi được của người lớn sẽ làm chuyển biến nội tâm của trẻ. Cảm nhận của trẻ đối với bản thân sự việc sẽ suy giảm đi nhiều. Trẻ chỉ hiểu rằng phản ứng của cha mẹ mới là cái then chốt quyết định vận. Từ đó trẻ sẽ ỷ lại vào thái độ và hành động chỉ đạo của cha mẹ. Tính tự chủ trong nội tâm của trẻ đã bị thay thế bởi các yếu tố khách quan.

LỚP HỌC DÀNH CHO CHA MẸ 

Khen thưởng và xử phạt thích hợp.

Dùng hậu quả trực quan của hành vi làm hình phạt cho trẻ. Hạn chế dùng những yếu tố vật chất không liên quan đến việc thưởng phạt. Ví dụ như trẻ làm hỏng đồ chơi thì không nên mua đồ chơi mới cho trẻ. Việc thiếu đồ chơi sẽ khiến trẻ hiểu được hậu quả của việc làm hỏng đồ.

Hãy thưởng bằng cách biểu dương và khen ngợi về mặt tinh thần. Và cố gắng hết sức hạn chế việc làm vật chất làm phần thưởng. Càng không được dùng tiền làm phần thưởng.

Khen thưởng hoặc xử phạt phải liên quan giữa thời gian và nội dung hành vi của trẻ. Thời gian càng lâu thì hiệu quả càng giảm. Một số bà mẹ có thói quen khi gặp những sự việc nghiêm trọng đều “Đợi tối bố về giải quyết“. Nhưng đến tối trẻ lại quên mất sự việc vừa xảy ra. Sự giận dữ của bố chỉ khiến trẻ càng thêm hoang mang và sợ hãi mà thôi.

Bạn muốn gửi bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Timber by EMSIEN 3 Ltd BG